Đặt Thuốc Diệt Tủy Trước Khi Lấy Tủy Răng Có Đau Không?

Tủy răng là trung tâm của một chiếc răng, nơi chứa các mạch máu nuôi dưỡng răng và thần kinh dẫn truyền cảm giác. Nhờ có tủy răng chúng ta cảm nhận được những cảm giác ê, đau, nóng lạnh từ những kích thích bên ngoài. Đặt thuốc diệt tủy khi tủy răng bị hoại tử.

Khi tủy răng bị nhiễm trùng thì chữa tủy (lấy tủy răng) là phương pháp điều trị bảo tồn thường gặp đối với những trường hợp tủy răng bị tổn thương do sâu răng lỗ to, lộ ống tủy, răng bị đau nhức nhiều do viêm tủy cấp, răng chết tủy lâu ngày tạo ổ mủ, hoặc lấy tủy trong một số trường hợp bọc sứ cần mài chỉnh nhiều để điều chỉnh răng lệch lạc, hô, móm.

đặt thuốc diệt tủy răng
Tìm hiểu về thuốc diệt tủy.

Đặt thuốc diệt tủy là gì ?

Thuốc diệt tủy là loại thuốc chuyên dụng trong ngành nha phục vụ cho việc chữa tủy, có tác dụng làm tan tủy răng để răng không còn đau nhức, giúp cho việc lấy tủy nhẹ nhàng và không gây đau cho bệnh nhân.

Thành phần của thuốc diệt tủy chứa Asen, khi bào chế thuốc diệt tủy, Asen được sử dụng với liều lượng nhỏ, kết hợp cùng những hợp chất và một số thành phần khác để Asen trở nên an toàn hơn và không còn khả năng gây ngộ độc cho cơ thể.

Khi sử dụng chất diệt tủy đặt vào buồng tủy của răng, Asen phân tán xung quanh buồng tủy, len lỏi xuống những ống tủy, làm tủy răng hoại tử và tan ra.

Thuốc diệt tủy răng có độc không còn tùy vào cách sử dụng. Sử dụng đúng cách, đúng liều lượng sẽ an toàn tuyệt đối.

Khi nào cần đặt thuốc diệt tủy răng?

Tùy tình trạng tủy mà có những bước lấy tủy răng khác nhau. Nếu tủy răng đã hư hoàn toàn lâu ngày, răng không còn cảm giác ê đau. Khi đó việc lấy tủy khá đơn giản, chỉ cần làm sạch buồng tủy mà không cần sử dụng đến thuốc gây tê hay thuốc diệt tủy.

Tuy nhiên với trường hợp răng đang đau nhức, tuy răng đang bị kích thước và còn cảm giác thì việc đặt thuốc diệt tủy khi này được thực hiện trước khi lấy tủy thông thường.

đặt thuốc diệt tủy răng
Quy trình đặt thuốc diệt tủy và lấy tủy răng.

Khi nào cần sử dụng thuốc diệt tủy?

Thuốc diệt tủy được sử dụng trong trường hợp tủy răng còn sống như răng bị mẻ, vỡ lộ ống tủy, răng sâu to sát tủy, hoặc những răng tủy chưa chết hoàn toàn..

Một số trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp, tiểu đường buộc phải hạn chế dùng thuốc tê, khi đó cần đặt thuốc diệt tủy để tủy răng hoại tử dần dần.

Đối với trường hợp răng chết tủy lâu ngày, ống tủy bị hoại tử, răng không còn cảm giác thì không cần đặt thuốc diệt tủy.

Đặt thuốc diệt tủy răng bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của răng. Thông thường từ 5-7 ngày, không nên đặt quá lâu.

Đặt thuốc diệt tủy trước khi lấy tủy răng có đau không?

Thuốc diệt tủy cần có thời gian để thuốc có tác dụng. Sau khi đặt thuốc khoảng 24-48h tủy răng sẽ bắt đầu bị hoại tử. Do đó trong khoảng thời gian này bị răng bị đau nhức nhẹ là điều bình thường. Cảm giác đau chỉ kéo dài trong 1-3 ngày đầu và giảm dần, sau đó khi tủy răng đã chết, bạn không còn cảm giác ê buốt hay đau nhức nữa.

Mức độ đau nhẹ hay nhiều  phụ thuộc vào tùy cơ địa và ngưỡng chịu đau của mỗi người. Có ngưòi chỉ hơi ê nhẹ, tuy nhiên có một số bệnh nhân cảm thấy đau nhức  và khó chịu nhiều.

Cách giảm đau nhức sau khi đặt thuốc diệt tủy:

Tình trạng ê đau sau khi đặt thuốc hoàn toàn tự nhiên. Mặc dù vậy bác sĩ luôn kê toa sẵn với những loại thuốc giảm đau thông dụng và kháng viêm. Bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc khi cơn đau nhiều và kéo dài. Không nên lạm dụng thuốc. Ngoài ra bạn có thể chườm lạnh để giảm bớt cảm giác đau.

đặt thuốc diệt tủy răng
Lấy tủy răng có đau không?

Quy trình lấy tủy răng sau khi đặt thuốc diệt tủy:

Sau 3-5 ngày đặt thuốc diệt tủy, khi này tủy răng đã hết cảm giác hoàn toàn, răng của bạn không còn cảm giác ê đau nữa. Và quy trình lấy tuỷ răng được tiến hành như thông thường

Bước 1: Làm sạch lỗ sâu và mở rộng ống tủy, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan và làm sạch miếng trám tạm, mở rộng buồng tủy để đảm bảo thấy hết các ống tủy

Bước 2: Dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy sạch mô tủy đã bị hoại tử

Bước 3: Bơm rửa sạch sẽ, nong rộng và tạo hình ống tủy. Đặt thuốc sát trùng và theo dõi

Bước 4: Trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng

Bước 5. Trám kết thúc và tạo hình cho răng bằng composite.

Để chắc chắn tủy răng đã được lấy sạch chưa, bác sĩ sẽ chụp phim để kiểm tra độ chính xác của việc lấy tủy suốt quá trình trên.

Sau khi chữa tủy, răng trở nên giòn và dễ gãy hơn do đã mất nguồn nuôi dưỡng. Khi đó bạn cần cân nhắc việc phục hình răng sứ nếu có điều kiện để răng được bảo vệ tốt hơn.

đặt thuốc diệt tủy răng
Trám răng/bọc sứ sau khi lấy tủy răng.

Xem Video Quy Trình Lấy Tủy Răng

Lưu ý khi đặt thuốc diệt tủy:

Lấy tủy răng cần nhiều thời gian để điều trị dứt điểm. Đặt thuốc diệt tủy giúp bệnh nhân không bị đau đớn trong quá trình lấy tủy. Khi đặt thuốc cũng cần lưu ý một số điểm do thuốc có thành phần asen cần tránh để dính vào nướu hay lỡ nuốt phải thuốc.

+Sau khi đặt thuốc bạn cần tránh ăn nhai trong khoảng 1h để chất trám tạm cứng lại hoàn toàn. Đặt thuốc diệt tủy bao lâu hết đau còn tùy vào tình trạng của răng đó, thông thường từ 2-3 ngày.

+Trong thời gian đợi tủy chết (thông thường khoảng 5 ngày) bạn nên hạn chế cắn đồ cứng trên vị trí răng đang chữa tủy nhằm tránh răng bị tác động mạnh, có thể gây ê đau nhiều hơn và rơi miếng trám.

+Đặt thuốc diệt tủy răng bị nhức bạn có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau để làm dịu bớt.

+Nếu miếng trám bị rớt, bong tróc, rơi ra khỏi răng cần quay lại nha khoa để kiểm tra và thay miếng trám mới.

Chữa tủy là kĩ thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và tay nghề của bác sĩ, để đảm bảo lấy tủy tốt, không đau nhức nhiều, bạn nên tìm hiểu và chữa tủy tại các cơ sở uy tín, có đầy đủ thuốc và các trang thiết bị hỗ trợ để đảm bảo quá trình chữa tủy được diễn ra thuận lợi nhất.

NHA KHOA 3T – Địa chỉ lấy tủy răng uy tín tphcm

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay