Trám răng là gì & Khi nào cần phải trám răng?

Trám răng là phương pháp cần thiết và là một thủ thuật trong thể thiếu trong nha khoa. Có rất nhiều trường hợp cần phải trám răng để ngăn ngừa một số bệnh lý răng miệng.

Khi nào cần phải trám răng?

Trám răng thẩm mỹ là phương pháp điều trị phổ biến trong nha khoa, ngoài tác dụng ngăn ngừa điều trị sâu răng, trám răng còn là phương pháp thẫm mỹ đơn giản giúp phục hình lại một số trường hợp răng hư tổn như vỡ, mẻ hoặc trám thẩm mỹ răng thưa mang lại lợi ích thẫm mỹ cho người sử dụng.

Sâu răng:

Sâu răng là một bệnh lý trên răng do vi khuẩn trong môi trường miệng lên men thức ăn còn sót lại sinh ra axit, đục thủng men răng. Quá trình cần có thời gian, tuy nhiên, khi men răng đã bị tổn thương sẽ khiến thức ăn đọng lại nhiều hơn, làm cho quá trình phá hủy men răng diễn ra ngày càng nhanh hơn. Do đó, phát hiện sâu răng và điều trị sớm là điều vô cùng quan trọng

Khi nào cần phải trám răng?

Với các lỗ sâu nhỏ ở mặt nhai của răng, việc trám răng sâu với màu sắc tự nhiên thường được chỉ định. Nó không chỉ giúp phục hồi lại hình dạng răng ban đầu mà còn đem lại màu sắc tự nhiên cho răng.

Với các răng cửa, trám thẩm mỹ là điều bắt buộc, vì những vật liệu trám thông thường sẽ không đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ cũng như độ bền vững của răng.

Sâu răng vào tủy nếu không trám sớm sẽ có nguy cơ xâm lấn vào mạch máu và thân kinh bên trong gây đau nhức răng.

Khi nào cần phải trám răng?

Mòn cổ răng:

Đây là những khuyết hình chêm ở cổ răng, gây cảm giác ê buốt khi chải răng và khiến cho răng nhạy cảm với các loại đồ ăn uống nóng, lạnh. Mòn cổ răng đa phần là do bệnh nhân có thói quen chải răng theo chiều ngang, chải răng quá mạnh, dùng bài chải có lông cứng

Đây là những tổn thương ở cổ răng, thường ở mặt ngoài của răng cối nhỏ và ít hơn ở răng nanh và các răng cối lớn. Những trường hợp này thì việc trám mòn cổ răng thẩm mỹ là phương pháp tối ưu nhất, với composite trám thẩm mỹ sẽ cho kết quả tốt nhất và ít xâm lấn mô răng nhất.

Chấn thương:

Do chấn thương hoặc tai nạn khiến răng bị bể, mẻ hay răng không còn ở trạng thái như lúc đầu. Do vậy, cần được trám răng để tái tạo và phục hồi lại hình dáng cũng như chức năng ăn nhai cho răng.

Thẩm mỹ:

Do vết trám cũ bị đục, ngã màu hoặc bệnh nhân muốn thay đổi miếng trám cũ bằng hợp kim thành miếng trám composite (màu trắng)… Làm cho răng đẹp và thật hơn.

Phương pháp trám răng composite có thể áp dụng để đắp răng khểnh làm tăng nét duyên dáng trên gương mặt người sở hữu. Phương pháp này khá an toàn và mang lại kết quả cao, tuy nhiên thương sau 3 – 4 năm nên thay lớp trám mới.

Răng thưa:

Trám răng thẩm mỹ sẽ giúp các kẽ răng được đóng kín, tránh được việc nhét thức ăn vào kẽ răng và thẩm mỹ cao hơn.

Trám răng thưa là dịch vụ gần như đơn giản nhất trong các dịch vụ nha khoa, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi nhiều sự khéo tay và tỉ mỉ của người thực hiện, đặc biệt là vật liệu trám răng để duy trì được tính thẩm mỹ và độ bền sử dụng.

smile ethnic man with moustache beard 23 2148203573

Chính vì vậy, khi răng miệng của bạn mắc phải những trường hợp cần trám răng trên, bạn cần đến nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Trám răng rất nhanh chóng, không mất nhiều thời gian của bạn nhưng lại có rất nhiều tác dụng trong việc bảo vệ răng cứng chắc và khỏe mạnh. Bạn nên duy trì thói quen lấy vôi răng định kì 6 tháng/ lần để phát hiện kịp thời bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… để trám răng kịp thời và tiết kiệm nhất.

NHA KHOA 3T

Hotline: 0913 12 17 13

-Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú.
-Sđt: 028 62724982
-Làm việc: thứ 2 – thứ 7(8-20h), CN nghỉ