Lấy Tủy Răng Có Đau Không & Thường Đau Ở Giai Đoạn Nào?

Điều trị lấy tủy răng trước đây thường mang lại nổi ám ảnh đau đớn cho bệnh nhân mỗi khi thực hiện. Sợ đau khi lấy tủy răng là cản trở lớn nhất khiến nhiều người không dám đi tới nha khoa để điều trị, khiến răng hư tổn ngày càng nặng nề tới mức phải nhổ bỏ. Rất đáng tiếc !

Quan niệm về lấy tủy răng rất đau đó có đúng không? Lấy tủy răng có đau không? Nha Khoa 3T sẽ trình bày chuyên sâu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.lấy tủy răng có đau không

Lấy tủy răng là gì & Vì sao trước đây lại mang đến nỗi ám ảnh đau đớn cho bệnh nhân?

Theo cấu tạo tự nhiên, ống tủy răng là môt khoang nằm bên trong của răng tự nhiên. Khoang tủy răng chứa đầy thần kinh và mạch máu để nuôi dưỡng răng. Tuy nhiên, khi tủy răng bị nhiễm trùng do sâu răng lỗ to, chấn thương răng…hoặc mất kỳ lý do nào khiến tủy răng lộ ra trong môi trường miệng sẽ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm tủy răng.

Xem quá trình diễn biến từ sâu răng đến viêm tuy răng.

Khi đó, tủy răng cần được làm sạch – điều trị tủy – để loại bỏ nhiễm trùng.

Trên thực tế, điều trị tủy là làm sạch khoang tủy răng bên trong của răng bị nhiễm trùng nên cũng được gọi là “lấy tủy răng”. Hai điều trị này là một.

Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 24 triệu chiếc răng không bị nhổ bỏ nhờ phương pháp điều trị tủy răng mỗi năm ở Mỹ. Nếu không được làm sạch tủy răng, răng sẽ mau chóng hư hỏng nặng do nhiễm khuẩn lan rộng hơn kèm thêm những đau nhức cho chủ nhân.

Để tiến hành làm sạch tủy răng, nha sĩ sẽ chụp X-quang răng để xác định xem răng có bao nhiêu khoang ống tủy và chiều dài của mỗi khoang. Xem răng có các các dấu hiệu nhiễm trùng đã lan sang các vùng lân cận khác như xương và và nướu.

Nếu tất cả đều ổn, nha sĩ sẽ tiến hành điều trị lấy tủy răng:

  • Đầu tiên, nha sĩ sẽ tây tê cục bộ răng cần lấy tủy, đây là bước quan trọng để lấy tủy răng không đau.
  • Sau đó mở đường vào ống tủy bằng một lỗ khoan nhỏ từ trên xuống để tiếp cận khoang tủy răng bên trong.
  • Sau khi đã tiếp cận được tủy răng, nha sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nhỏ đặc biệt, gọi là dụng cụ lấy tủy răng để làm sạch ống tủy.

quy trình lấy tủy răng không đau

Vì tủy răng lúc này chứa vi khuẩn và các dây thần kinh cảm giác thường sẽ rất nhạy cảm khi chạm vào nên trước thực hiện, nha sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để răng không còn có cảm giác đau nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cảm thấy một chút áp lực lên răng trong suốt quá trình này.

Lấy tủy răng có đau không như bạn tưởng không?

Thông thường, bệnh nhân thường bị ám ảnh sẽ bị đau ở 2 giai đoạn là trong lúc lấy tủy răng và đau sau khi trở về nhà. Vậy, toàn bộ quy trình lấy tủy răng có đau thật như đồn đoán không?

Khi lấy tủy răng có đau không?

Khi lấy tủy răng, bạn sẽ không còn cảm thấy gì cả, kể cả cảm giác đau như nhiều người đồn thổi do trong khi lấy tủy răng, nha sĩ đã thực hiện gây tê cục bộ cho răng trước.

Một số trường hợp tủy răng đã hoại hoàn toàn, khoang tủy trống rỗng, thì nha sĩ có thể không cần đến thuốc tê để làm sạch tủy răng. Tuy nhiên, nếu bạn quá lo sợ thì hãy yêu cầu Nha sĩ sử dụng thuốc tê để tránh khả năng bị đau dù là nhỏ nhất.

Sau khi đã gây tê răng, nếu bạn vẫn còn cảm thấy bất kỳ cơn đau nào trong quá trình thực hiện, hãy báo với nha sĩ cho thêm thuốc tê hoặc có các biện pháp ngăn chặn cơn đau.

anesthesia dental

Lấy tủy răng xong rồi về nhà có đau không?

Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi đau sau khi  lấy tủy răng xong và trở về nhà. Mặc dù cơn đâu có thể dai dẳng âm ỉ, nhưng sẽ không quá dữ dội và có thể dễ dàng sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn để làm dịu bớt.

Bạn cũng có thể áp dung một số mẹo giảm đau răng tại nhà như chườm đá, sử dụng tinh dầu…như một cách chữa đau răng.

Nếu vẫn không thành công, bạn có thể đến gặp nha sĩ và yêu cầu kê toa thuốc mạnh hơn để giảm đau răng tại nhà.

Ngoài ra, bạn không ăn ngay sau khi lấy tủy răng và tránh nhai thức ăn bằng răng đó trong vài ngày.

Khi nào bạn cần quay lại nha khoa khẩn do đau răng sau khi lấy tủy?

Đau nhẹ trong vài ngày sau khi điều trị lấy tủy răng là hoàn toàn bình thường và không cần đến gặp nha sĩ. Thuốc giảm đau không kê đơn đủ hiểu quả để khống chế và làm giảm những cơn đau này.

Tuy nhiên, nếu cơn đau sau khi lấy tủy răng kéo dài hơn 2 tuần sau thì bạn nên quay lại nha khoa.

Thông thường, nếu ống tủy không được làm sạch đủ và đúng cách, răng sẽ bị đau dai dẳn và không giảm được, hết thuốc sẽ đau lại và khi đó, bạn cần phải quay lại để kiểm tra.

Một số trường hợp, đau cũng có thể do dụng cụ nhỏ bị gãy và mắc kẹt trong ống tủy răng khi nha sĩ sử dụng để làm sạch tủy.

dụng cụ lấy tủy răng

Để tránh được những  điều đó, hãy lựa chọn nha khoa uy tín có Bác sĩ nhiều kinh nghiệm để thực hiện lấy tủy răng.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm nha khoa uy tín, đầy đủ dụng cụ với máy móc hiện đại để thực lấy tủy răng nhanh chóng và không đau!

Bảng giá lấy tủy răng không đau tại Nha khoa 3T như sau:

Giá Lấy Tủy Răng 2023

 1 Răng

(đã bao gồm tiền trám lại)

Răng cửa

(Răng 1 chân)

500.000

Răng hàm nhỏ

(Răng 2 chân)

800.000

Răng hàm lớn

(Răng 3 chân)

1.000.000

Khám, tư vấn, chụp X-quang

Miễn Phí

Kết luận vấn đề lấy tủy răng có đau không?

Điều trị lấy tủy răng sẽ không đau nếu được nha sĩ gây tê cục bộ trước để làm tê răng và các vùng xung quanh trước khi thực hiện. Nhờ có thuốc tê, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình lấy tủy răng

Tuy nhiên, khi về nhà bạn sẽ có cảm giác đau nhẹ và khó chịu là điều bình thường trong vài ngày sau khi thực hiện lấy tủy răng.

Điều quan trọng là bạn nên hiểu rõ rằng, điều trị lấy tủy răng không gây đau đớn và đừng nên né tránh, không dám đến Nha Khoa để chữa răng nữa vì sợ đau.

Sự thật là hầu hết những người cần lấy tủy răng là những người đã và đang bị chiếc răng đó hành hạ một thời gian dài, và cơn đau do viêm tủy răng thường sẽ làm bạn khó chịu nhiều hơn so với việc lấy tủy răng, là phương cách giúp cắt giảm cơm đau.

Nếu qua bài viết này bạn vẫn còn lo sợ về việc lấy tủy răng có đau không, bạn có thể đến khám và tư vấn trực tiếp tại Nha Khoa 3T để yên tâm thực hiện hơn nhé:

NHA KHOA 3T – Địa chỉ lấy tủy răng uy tín tphcm

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

 

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay