Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không & Trẻ Em Mấy Tuổi Thì Trám Răng Được?

Ngày nay tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em là rất phổ biến. Trẻ được tiếp xúc nhiều với bánh kẹo, sữa, nước ngọt các loại, cộng với việc trẻ còn nhỏ chưa thể vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dẫn đến tình trạng sâu răng sữa rất nhiều. Vậy, Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không, Hay Đợi Bé Thay Răng Không Cần Trám?

Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không & Trẻ Em Mấy Tuổi Thì Trám Răng Được?
Chăm sóc răng trẻ em – phòng ngừa sâu răng sữa

Bé Bị Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không?

Một số ba mẹ cho rằng răng sữa sâu không cần trám vì dù sao răng này cũng sẽ thay, tuy nhiên đây là suy nghĩ không đúng. Răng sữa bị sâu vẫn cần phải trám lại để giữ răng cho đến tuổi thay.

Để răng sữa bị sâu mà không trám đến khi thay răng sữa là rất lâu, vì có những răng đến khi bé 11, 12 tuổi mới thay mới. Trong suốt thời gian đó sâu răng sẽ tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng đến ăn nhai và sức khỏe của bé. Nhiều trẻ khi đến với nha khoa, hàm răng đã sâu gần hết trông rất tội nghiệp.

Việc trám răng sữa cho bé là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo ăn nhai cho bé, giúp bé có đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và phòng ngừa được sâu răng sữa.

Hậu Quả Sâu Răng Sữa Nếu Không Được Trám Sớm:

Cũng giống như răng người lớn, răng sữa bị sâu không được điều trị sớm sẽ để lại nhiều hậu quả như:

+ Viêm tủy răng: đây là hậu quả của việc sâu răng lâu ngày, lỗ sâu lớn dần dẫn đến viêm tủy cấp. Gây đau nhức, khó chịu cho bé. Bé thường xuyên quấy khóc, không ăn nhai được dẫn đến hấp thu dinh dưỡng kém

+ Mất răng trước tuổi thay: răng sâu lỗ quá to không thể giữ được buộc phải nhổ. Nhổ răng sữa sớm khiến mầm răng vĩnh viễn bị ảnh hưởng. Răng sữa ngoài tác dụng ăn nhai còn hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Mất răng sữa sớm khiến răng vĩnh viễn bị mọc lệch lạc hoặc không đúng vị trí

+ Ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm: khi trẻ không ăn nhai được xương hàm phát triển kém, về lâu dài khi trẻ thay răng sữa, cung hàm sẽ không đủ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên, dẫn đến răng bị lệch lạc, chen chúc.

Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không & Trẻ Em Mấy Tuổi Thì Trám Răng Được?
Chăm sóc răng trẻ em – phòng ngừa sâu răng sữa

Trẻ Mấy Tuổi Thì Có Thể Trám Răng Được Khi Bị Sâu Răng Sữa?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ không biết con mình còn nhỏ mới chỉ vài tuổi có trám răng được không, hay phải đợi đến khi trẻ lớn hơn.

Thực ra bé mấy tuổi thì trám răng được phụ thuộc vào sự hợp tác của bé đối với nha sĩ, nếu bé ngoan, chịu há miệng khi làm thì bé 3 tuổi đã có thể trám răng được. Nếu bé không đồng ý, cha mẹ cần kiên nhẫn cho bé làm quen dần.

Bạn nên bắt đầu đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng sớm (ngay khi trẻ mọc răng) để mang lại cho trẻ những trải nghiệm tích cực về Nha Khoa. Để trẻ bớt lo sợ, bạn nên kết hợp việc đi khám răng vào những chuyến đi chơi thường ngày của trẻ. Điều này sẽ giáo dục cho con bạn những thói quen rất tốt khi trẻ trưởng thành

Quy Trình Trám Răng Sữa Cho Bé Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Trám răng cho em bé được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám răng cho trẻ. Bác sĩ sẽ cho bé làm quen với các dụng cụ nha khoa, qua đó tiếp cận và kiểm tra tổng quan tình trạng răng của bé

Bước 2: Khi bé đã không còn sợ và hợp tác, Bác sĩ sẽ làm sạch lỗ sâu bằng mũi khoan nhỏ hoặc dụng cụ cầm tay làm sạch mùn ngà, men răng bị sâu

Bước 3: Trám răng bằng vật liệu chuyên dụng. Đối với răng em bé  thường sẽ được trám bằng GIC- vật liệu ít bị ảnh hưởng bởi nước bọt hơn, thời gian miếng trám khô lại ít hơn. Bé sẽ không phải há miệng quá lâu. Đối với những bé lớn hơn, có thể trám bằng vật liệu composite như người lớn.

Bước 4: Mài chỉnh miếng trám. Sau khi vật liệu trám khô hoàn toàn, bác sĩ kiểm tra lại khớp cắn và mài chỉnh miếng trám để không gây khó chịu khi trẻ ăn nhai

Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không & Trẻ Em Mấy Tuổi Thì Trám Răng Được?
Chăm sóc răng trẻ em – phòng ngừa sâu răng sữa

Những Lưu Ý Khi Các Mẹ Đưa Trẻ Đi Trám Răng Sữa:

Cha mẹ nên tạo tâm lí thoải mái cho trẻ khi đến nha khoa:

Trẻ em rất nhạy cảm, và tâm lí hay lo sợ khi gặp bác sĩ vì thế trẻ cần được làm quen từ từ. Bạn có thể đưa trẻ đến nha khoa vài lần để làm quen trước khi thực hiện trám răng cho bé. Lần đầu tiên không nên để bé sợ hãi, nếu không trẻ rất khó hợp tác với bác sĩ.

Theo dõi bé kĩ sau khi trám răng.

Đối với các bé nhỏ, thường chưa diễn tả hết được cảm giác của bản thân, khi trám răng bé có thể bị cộm, nhám ở vị trí trám tuy nhiên bé thường hay sợ hoặc chưa biết biểu đạt. Khi về nhà ba mẹ nên để ý trẻ ăn nhai có bình thường không,  bé có than đau hay khó chịu không để tái khám kịp thời nếu cần thiết.

Tái khám định kì.

Với trẻ nhỏ nên đưa trẻ đi khám răng thường xuyên hơn, để phát hiện và xử lí sâu sớm, nếu miếng trám cũ có bị rớt ra cần được trám lại sớm để đảm bảo ăn nhai cho bé.

Nên bọc răng cho trẻ nếu bị sâu nặng.

Cũng như người lớn, nếu răng sữa bị sâu nặng, răng vẫn cần phải bọc sứ răng sâu lại bằng những mão răng Inox đơn giản giúp bảo vệ tốt hơn cho răng sữa.

Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không & Trẻ Em Mấy Tuổi Thì Trám Răng Được?
Chăm sóc răng trẻ em – phòng ngừa sâu răng sữa

Bảng Giá Làm Răng Trẻ Em Tại Nha Khoa 3T:

BẢNG GIÁ NHA KHOA TRẺ EM

ĐƠN GIÁ (VNĐ)
1 Khám, tư vấn, hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ em và phụ huynh: Miễn Phí
2 Làm sạch, đánh bóng răng cho trẻ em (dưới 13 tuổi): 100.000/lần.
3 Bôi Fluoride dự phòng chống sâu răng: 300.000/2 hàm.
4 Trám bít hố rãnh dự phòng chống sâu răng bằng Sealant chuyên dụng 200.000/răng.
5 Trám răng sữa bị sâu (cấp độ 1) 100.000/răng.
6 Trám răng sữa bị sâu (cấp độ 2) 150.000/răng.
7 Nhổ răng sữa sử dụng thuốc tê bôi tại chỗ 50.000/răng.
8 Nhổ răng sữa sử dụng thuốc tê tiêm gây tê tại chỗ 100.000/răng.
9 Đặt bộ giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc khi mất răng sữa sớm 1.000.000/răng.

Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Sữa Cho Trẻ Em:

Để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ, điều quan trọng là tập thói quen tốt cho bé và ba mẹ là người hướng dẫn, đồng hành cùng con. Ba mẹ cần để ý hơn đến sức khỏe răng miệng của bé bằng những việc làm nhỏ như:

+ Hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, socola, đồ ngọt. Đây là nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ, lượng đường còn sót lại trên răng sau khi ăn khiến vi khuẩn tích tụ và phá hủy men răng, theo thời gian hình thành nên lỗ sâu

+ Cắt ăn đêm: ăn, uống sữa giữa đêm làm việc vệ sinh răng khó khăn hơn. Nhiều trẻ có thói quen uống sữa đếm đến khi vài tuổi, lúc này răng của các bé đã mọc gần đủ. Lượng sữa còn sót lại trên răng sau mỗi lần uống sẽ nhanh chóng khiến răng bị mòn, sâu. Bỏ ti đêm giúp trẻ có giấc ngủ xuyên suốt và răng trẻ cũng ít bị sâu hơn

+ Tập thói quen đánh răng mỗi ngày: Ba mẹ nên tập cho bé đánh răng ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu mọc. Nhiều mẹ chia sẻ rằng, các bé rất khó, không cho ai đụng vào miệng. Nhưng thói quen cần được nuôi dưỡng theo thời gian, khi trẻ mới mọc răng, mẹ có thể dùng gạc rơ lưỡi rơ sạch răng sau mỗi lần uống sữa và trước khi đi ngủ.

+ Khi trẻ lớn hơn, có nhận thức hơn hãy giới thiệu bàn chải đánh răng cho bé. Và cùng con tập luyện mỗi ngày. Dần dần như thế trẻ không còn nhợn hay nhạy cảm khi cho bàn chải vào miệng nữa. Ba mẹ cần kiểm tra lại sau khi bé đánh răng để đảm bảo răng đã sạch nhé.

+ Đưa trẻ đi kiểm tra định kỳ. Răng bé cần được chăm sóc kĩ hơn so với người lớn. Ba mẹ nên đưa trẻ khám răng mỗi 4-6 tháng/ lần. Để kiểm tra, phát hiện và điều trị sớm những bệnh lí răng miệng của trẻ.

Sâu Răng Sữa Có Cần Trám Không & Trẻ Em Mấy Tuổi Thì Trám Răng Được?
Chăm sóc răng trẻ em – phòng ngừa sâu răng sữa

Nha Khoa 3T – Địa chỉ trám răng sữa uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay