Trám Răng Có Được Bảo Hiểm Y Tế Trả Không & Trả Bao Nhiêu Phần Trăm?

Xin chào Nha Khoa, em có thể dùng Bảo Hiểm Y Tế để trám răng không và được trả bao nhiêu phần trăm?
đánh giá khách hàng 3
Kim Chi
Tp. Hồ Chí Minh

Nhiều khách hàng chưa rõ về vấn đề có thể sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT) để trám răng không? Điều này vô tình khiến mình bỏ qua quyền lợi đáng được hưởng. Theo quy định hiện hành thì việc điều trị bệnh lý răng miệng đều được bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, nếu điều trị thẩm mỹ thì không được nhận. Cùng Nha Khoa 3T tìm hiểu rõ quy định này nhé! 

Dùng Bảo hiểm y tế trám răng được không?

Trám răng có được bảo hiểm trả không?

Căn cứ theo điều 21, luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014, qui định những trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế thì chỉ những dịch vụ “thăm khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con” mới được y tế chi trả.

Như vậy người bệnh có thể sử dụng bảo hiểm y tế trong thăm khám và điều trị các bệnh lý răng miệng. Cụ thể, bảo hiểm y tế sẽ chi trả trong các trường hợp dưới đây:

  • Điều trị sâu răng, viêm tuỷ răng, gãy răng, viêm nha chu, áp-xe răng.
  • Nhổ răng sâu, răng khôn mọc ngầm, mọc lệch…
  • Các bệnh lý khác như u nang xương hàm, viêm khớp thái dương hàm, gãy xương hàm, u tuyến nước bọt…

Tóm lại, trám răng có được bảo hiểm chi trả không?

Nếu bạn bị sâu răng và cần được trám răng, bạn có thể yên tâm vì hầu hết các trường hợp trám răng đều được các loại bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, cần được Bác sĩ chỉ định điều trị nhằm chữa sâu răng, sứt mẻ răng…không nhằm mục đích thẩm mỹ như trám răng thưa.

Xem thêm: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tham Gia Khám Răng Bảo Hiểm Y Tế tại Bệnh Viện

tram rang sau can tram
Tất cả các trường hợp trám răng sâu đều được BHYT chi trả

Trám răng bảo hiểm được giảm bao nhiêu phần trăm?

Đối với BHYT của nhà nước, theo khoản 3 điều 12 luật bảo hiểm y tế năm 2014:

– Nếu đi trám răng đúng tuyến sẽ được bảo hiểm chi trả lên đến 100%. 

– Nếu trám răng trái tuyến hoặc chuyển tuyến, mức chi trả là 40-70%.

Đối với bảo hiểm sức khoẻ tư nhân thì mức chi trả sẽ phụ thuộc vào chính sách của công ty, thường nằm trong khoảng 30-50%, hoặc được giới hạn trong mức cho phép, thông thường là 2.000.000-10.000.000 VNĐ.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bảo hiểm để trám răng.

Thay Thế Miếng Trám Kim Loại Bằng Miếng Trám Răng Thẩm Mỹ Có Được Bảo Hiểm?

Có thể bạn cần thay miếng trám cũ khi bị rò rỉ, hở miếng trám hoặc sâu răng tái phát bên dưới miếng trám. Hoặc, bạn muốn thay đối miếng trám mới thay cho miếng trám răng kim loại trước kia.

Trong trường hợp này thì bảo hiểm y tế sẽ không chi trả, còn bảo hiểm sức khoẻ tư nhân thì bạn cần phải kiểm tra xem chính sách bảo hiểm nha khoa của mình liệu có hạn chế nào về việc thay thế miếng trám hay không. Một số quy định của bảo hiểm có thể không phân biệt trám răng sâu hay thay miếng trám, trong khi bảo hiểm khác khắc khe hơn. Điều này là tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm bạn đang sử dụng.

Nhưng dù bạn trám mới hay thay miếng trám cũ thì bạn vẫn có thể yêu cầu nhân viên tại nha khoa làm hồ sơ bảo hiểm trám răng theo đúng quy định để không gặp bất cứ rắc rối nào.

Thay miếng trám amalgam bằng miếng trám composite
Thay miếng trám răng thẩm mỹ BHYT sẽ không chi trả, bảo hiểm tư nhân có thể chi trả.

Trám Thẩm Mỹ Răng Sâu Có Được Bảo Hiểm Y Tế Không?

Như đã đề cập ở trên, tất cả các trường hợp trám răng sâu đều được BHYT trả.

Trước đây, trám răng thẩm mỹ có chi phí cao hơn so với trám răng bằng hỗn hợp kim loại nên không được bảo hiểm trả. Nhưng ngày nay, trám răng bằng kim loại đã không con phù hợp nữa nên bảo hiểm y tế phải chấp nhận loại hình trám răng thẩm mỹ này. Trên thực tế, lựa chọn trám răng hiện đại mang lại thẩm mỹ tốt hơn cho bạn.

Chất trám composite có màu phù hợp với cấu trúc răng tự nhiên của bạn. Trám răng thẩm mỹ Composite  ít xâm lấn đến răng hơn, do đó bảo vệ tối đa cấu trúc răng khỏe mạnh. Điều này giúp cho điều trị nha khoa ít tốn thời gian hơn, tiết kiệm chi phí cho bạn và công ty bảo hiểm sẵn sàng để chi trả.

Trám Răng Bảo Hiểm Tồn Tại Trong Bao Lâu?

Tuổi thọ của miếng trám răng trung bình thường vào khoảng 5-7 năm, nhưng không hiếm trường hợp một số miếng trám chỉ kéo dài vài năm, trong khi miếng trám khác kéo dài đến hơn 20 năm.

Một số người lo lắng việc sử dụng BHYT để trám răng sẽ có độ bền không cao. Tuy nhiên, tuổi thọ của miếng trám không phục thuộc vào điều đó mà vào các yếu tốt sau:

Vị trí của miếng trám: Vị trí đặt miếng trám có thể ảnh hưởng đến những áp lực cắn lên miếng trám; miếng trám nào ở vị trí ăn nhai chính sẽ dễ bị mòn sớm hơn các vị trí khác. Miếng trám răng cửa thì dễ bị bong ra hơn so với miếng trám răng hàm…

Thói quen vệ sinh răng miệng của bạn: Điều quan trọng là giữ cho miếng trám của bạn luôn khỏe mạnh và sạch sẽ. Cũng giống cấu trúc răng tự nhiên, những lỗ sâu răng mới có thể hình thành ở viền xung quanh miếng trám nếu bạn không có chế độ vệ sinh tốt.

Thói quen ăn uống: Chế độ ăn có hàm lượng axit, carbohydrate hoặc đường cao, ăn vặt thường xuyên trong ngày có thể dẫn đến lượng vi khuẩn gây sâu răng xung quanh miếng trám mới cao hơn, khiến miếng trám mau chóng bị hỏng.

Nghiến răng: Bạn có xu hướng nghiến răng  khi lái xe, khi ngủ, hoặc căng thẳng không? Áp lực tăng thêm lên răng của bạn có thể tạo ra các nứt vi mô xung quanh miếng trám, dẫn đến hỏng miếng trám.

Trám Răng Bảo Hiểm Tại Nha Khoa 3T:

Nha Khoa 3T là phòng khám nha khoa quận Tân Bình, Tân Phú & Bình Tân về trám răng liên kết bảo hiểm, xuất hóa đơn đỏ theo yêu cầu bên bảo hiểm khách hàng. Với sự đa dạng về các loại trám răng khác nhau cùng đội ngũ Bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, máy móc hiện đại, Nha Khoa 3T là nha khoa được nhiều dịch vụ bảo hiểm lựa chọn liên kết, mang lại nhiều kết quả trám răng hoàn hảo, ăn nhai tốt và thẩm mỹ lâu dài.

  • Bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm trực tiếp điều trị.
  • Hạn chế xâm lấn, bảo tồn mô răng thật tối đa.
  • Quy trình vô trùng chuẩn y khoa, ngăn ngừa nhiễm trùng và lây nhiễm chéo.
  • Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ, phiếu điều trị, phim chụp… làm hồ sơ thanh toán bảo hiểm.

Bảng giá trám hàn răng tại Nha Khoa 3T:

Bảng giá trám răng Nha Khoa 3T
(Chưa trừ bảo hiểm)

Nha Khoa 3T :

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ:Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc; Thứ 2- thứ 7, 8 – 20h

Bài viết bởi Bác sĩ Phan Xuân Sơn – Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM, 10 năm kinh nghiệm. Nguồn tham khảo:

  • https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Luat-Bao-hiem-y-te-sua-doi-2014-238506.aspx
  • https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/45626/thu-tuc-doi-the-bao-hiem-y-te
  • https://medlatec.vn/tin-tuc/co-duoc-kham-rang-bao-hiem-y-te-khong-va-thu-tuc-the-nao-s165-n16036